5 lý do quả vải là thực phẩm quý mùa hè

Quả vải chứa các chất chống viêm có lợi cho hệ tiêu hóa, chất xơ thúc đẩy tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài tăng cường hệ miễn dịch, quả vải còn cải thiện sức khỏe làn da, chống nắng và kích thích mọc tóc.

Quả vải có hương thơm và hương vị đặc trưng mà hiếm loài trái cây nào sánh được. Xuất hiện ngắn trong mùa hè, những trái vải bên ngoài vỏ đỏ tươi đẹp mắt, bên trong lớp cùi trắng thơm ngọt là thực phẩm quý ở các nước nhiệt đới.

Ngoài ăn trực tiếp, vải còn được dùng để chế biến những đồ tráng miệng thơm ngon như tạo hương vị cho kem, làm thành nước trái cây, thạch và cocktail.

Quả vải là trái cây mùa hè không chỉ thơm ngon mà còn nhiều công dụng với sức khỏe.

Quả vải là trái cây mùa hè không chỉ thơm ngon mà còn nhiều công dụng với sức khỏe.
Quả vải là trái cây mùa hè không chỉ thơm ngon mà còn nhiều công dụng với sức khỏe.

Quả vải chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Ngoài tác dụng bổ sung nước cho cơ thể ngày hè, vải còn chứa hàm lượng đồng và kali đáng kể cùng vitamin C góp phần tăng cường hệ miễn dịch.

Sau đây là 5 lý do mà bạn nhất định phải thưởng thức quả vải, đặc biệt là vải thiều vào mùa hè:

1. Quả vải giàu chất chống oxy hóa

Quả vải chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ tiểu đường, giảm stress.

Trong thành phần quả vải ngoài đường tự nhiên, carbonhydrate, chất xơ còn có các vi chất như kali, vitamin C, vitamin E, sắt, magie và vitamin B6 ...
Trong thành phần quả vải ngoài đường tự nhiên, carbonhydrate, chất xơ còn có các vi chất như kali, vitamin C, vitamin E, sắt, magie và vitamin B6 …

2. Quả vải tốt cho người bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp hiện nay là bệnh lý mà nhiều người mắc phải và đang ngày càng trẻ hóa.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 100g quả vải chứa 171mg kali, không chứa cholesterol. Lượng kali phong phú trong quả vải có công dụng điều hòa huyết áp, góp phần duy trì huyết áp bình thường.

3. Quả vải chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

Do chứa nhiều chất xơ và giàu các thành phần chống viêm, quả vải giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phòng tránh táo bón.

4. Quả vải tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C là một trong những vi chất góp phần tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt trong mùa nắng nóng.

Quả vải rất giàu vitamin C. Ăn chưa tới lạng vải có thể đủ đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 100g quả vải (tương đương 1 lạng) cung cấp tới 119% nhu cầu vitamin trong ngày của cơ thể.

5. Quả vải làm đẹp da, nuôi dưỡng tóc

Vitamin E và vitamin C trong quả vải giúp da bạn trở nên trắng sáng, mịn màng hơn.

Lượng vitamin E dồi dào trong quả vải làm dịu và góp phần chữa lành các vết cháy nắng, đồng thời kích thích tóc nhanh mọc.

Đang mùa vải, đặc biệt sắp có vải thiều, bạn có thể ăn trái cây theo mùa để tăng cường miễn dịch đồng thời thưởng thức một loại quả quý được trồng rất nhiều tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống

Để lại bình luận